Hướng dẫn dùng nước đúng cách trong phòng xông hơi khô

Đối với sauna cổ điển, khi bước vào lần đầu tiên, không khí trong phòng rất khô, nên cần phải làm tăng độ ẩm bằng cách đổ nước lên những viên đá sauna. Khi đó, hơi nước lập tức tràn khắp phòng xông hơi, làm cho người sử dụng mau chóng toát mồ hơi, nhận ngay cảm giác thư giãn.

Việc sử dụng nước hợp lý đem đến cảm giác thoải mái, thư thái, cũng như nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe – sắc đẹp. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nếu dùng nước không đúng phương pháp cũng có thể mang lại sự khó chịu đến người xông, thay vì cải thiện tích cực đến thân tâm không? Đôi khi còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Xem thêm: >> xong hoi da muoi

Một số ảnh hưởng không tốt khi sử dụng nước trong phòng sauna không đúng cách.

Bạn có biết vì sao một số người có thể trạng bình thường nhưng bước vào xông hơi khô trong khoảng thời gian ngắn bỗng nhiên cảm thấy khó chịu, nhận thấy tim đập không bình thường, mặt trắng bệch, môi tím, đau đầu dữ dội không? Nguyên nhân thường gặp ở đây là do quá nhiều nước đã được chế trực tiếp vào máy xông hơi khô. Bởi vì khi đó, một lượng hơi nước quá lớn được sinh ra rất nhanh chóng, làm cho nhiệt độ trong phòng sauna tăng cao đột ngột và độ ẩm lớn hơn mức cho phép. Điều này gây tác động mạnh đến cơ thể, làm cho người xông cảm thấy khó chịu và rất mệt.


Thông thường, không khí trong phòng xông hơi khô ấm và khi hoạt động, nhiệt độ trong phòng tăng cao, các vi khuẩn có rất ít cơ hội để sống, phát triển. Tuy vậy, nếu như nước được chế vào đá sauna quá nhiều, một lượng lớn không bốc hơi, bị đọng lại ở dưới sàn. Kết hợp cùng với việc ít vận hành và không vệ sinh thường xuyên, những vị trí có nước đọng trở thành những ổ vi khuẩn sinh sôi, tạo nên một số căn bệnh truyền nhiễm đến người xông.

Đồng thời, nếu như sử dụng nước không tinh khiết (còn lẫn nhiều tạp chất và hóa chất) đổ lên đá nóng, không khí trong phòng có khả năng bị ô nhiễm, làm hại cho sức khỏe về lâu dài. Hơn thế, nước này cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy xông khô và gỗ trong phòng sauna.

XEM THÊM:>> thông kinh lạc

Hướng dẫn sử dụng nước trong phòng sauna giúp tăng hiệu quả xông hơi và an toàn

Dựa vào những tài liệu nước ngoài và thử nghiệm thực tế trong quá trình tư vấn, lắp đặt phòng xông từ năm 2006, Viên Mỹ xin tiết lộ những bí quyết sử dụng nước trong xông hơi khô an toàn và đạt hiệu quả xông hơi như mong muốn để bạn đọc tham khảo, áp dụng.

Cơ địa từng người thích hợp với độ ẩm và nhiệt độ xông khác nhau nên không có một quy định chung về sử dụng lượng nước đổ lên đá sauna cho mọi người. Nhưng để đảm bảo người xông hơi luôn nhận được kết quả tốt nhất, vẫn có nguyên tắc nên được tuân theo. Đó là, một cốc nước, tương đương với một gáo gỗ kích thước trung bình trong bộ xô gáo gỗ, sẽ sản sinh ra 2500 “cốc” hơi nước, làm tăng độ ẩm lên khoảng 20%. Vì thế, trong phòng xông hơi 2-3 người, cách từ 3 đến 5 phút, sử dụng một cốc nước là vừa đủ để tạo ra lượng hơi nóng hợp lý cho người dùng. Cần lưu ý thêm là khi đổ nước, mọi người trong phòng không nên ở quá gần máy sauna, bởi vì, hơi nước bốc lên nhanh và rất nóng, gây nên cảm giác rất khó chịu nếu đứng gần.


Xem thêm :>> giảm béo bằng hỏa liệu pháp

Như đã phân tích ở trên, nước được dùng trong phòng xông hơi khô, yêu cầu phải là nước sạch, tốt nhất nên chọn nước tinh khiết, để vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, đồng thời hỗ trợ tăng tuổi thọ cho máy và phòng sauna. Các loại nước không được sử dụng là nước biển, nước chứa clo, nước phèn hoặc nước có thể kết tủa. Nếu bạn muốn áp dụng hương liệu pháp để tăng hiệu quả xông hơi thì chỉ nên dùng dùng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất và nhỏ vào nước theo liều lượng quy định.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »