6.000 người chờ việc ở phim trường Hoành Điếm

Sau thời gian ngành phim tê liệt vì dịch viêm phổi, hơn 30 đoàn phim lần lượt trở lại đại phim trường Hoành Điếm, nhiều người khác chưa từng rời khỏi đây từ trước Tết Nguyên đán. 
Tuần báo Thời đại ghi nhận, phim trường Hoành Điếm tấp nập ngày nào giờ im ắng, vắng hoe như một thành phố bị bỏ trống. Giữa tháng 2, ban quản lý phim trường lớn nhất Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động trở lại. Hơn 30 đoàn phim lần lượt tập trung tại đây, song chỉ một, hai êkíp có thể tiếp tục bấm máy trong tuần tới. 6.000 người cách ly bên trong phim trường, chờ đợi công việc với tâm trạng lo lắng. Dù sao, đây cũng là phim trường công bố quay lại làm việc đầu tiên tại Trung Quốc.
Phim trường Hoành Điếm vắng vẻ giữa tháng 2.
Phim trường Hoành Điếm vắng vẻ giữa tháng 2.
Anh Trương Tô Thành, một diễn viên quần chúng kiêm ông chủ một nhà trọ tại Hoành Điếm, cho hay, diễn viên quần chúng chưa nhận được thông báo đi làm trở lại và khả năng họ có việc trong thời gian ngắn là không nhiều. Theo lời anh Trương, các cảnh nhỏ gồm hai, ba diễn viên có thể quay trước, còn các đại cảnh huy động cả trăm diễn viên hiện giờ chưa thể thực hiện.
Hôm 11/2, diễn viên Hà Giai Di của phim Gia truyền (Tần Lam, Nhiếp Viễn, Ngô Cẩn Ngôn đóng chính) viết trên Weibo rằng, cô được đoàn phim thông báo quay lại Hoành Điếm, chuẩn bị đóng phim tiếp. Bốn ngày sau, nữ diễn viên đã tới Hoành Điếm, bắt đầu tự cách ly và đợi công việc.
Diễn viên Hà Giai Di.
Diễn viên Hà Giai Di.
Một nhân viên của đoàn Gia truyền cho hay, một số diễn viên và thành viên êkíp rời đoàn từ trước Tết, mấy hôm nay lục tục trở lại đoàn. Vì nhóm người này cần cách ly trong 14 ngày, việc quay phim phải đợi ít nhất nửa tháng. Anh này cho biết thêm, việc phòng dịch ở Hoành Điếm diễn ra rất nghiêm ngặt. Từ hôm 24/1 (30 Tết) tới nay, hơn 100 người của đoàn phim lưu lại khách sạn trong 20 ngày, ra vào đều phải báo cáo với nhà sản xuất. Hàng ngày, nhân viên y tế đến đo thân nhiệt, khử độc phòng ốc cho họ, có người mang cơm cho họ ăn.
Nhân viên trong ban quản lý phim trường Hoành Điếm nói với Tuần báo Thời đại, việc phòng dịch Covid-19 cần được duy trì khi nơi này hoạt động trở lại. Theo đó, đoàn phim phải nắm bắt và thông báo với ban quản lý số lượng nhân sự, số người từ địa phương khác tới đoàn, đồng thời phải đảm bảo đủ lượng khẩu trang cho toàn bộ thành viên sử dụng. Vì diễn viên không thể đeo khẩu trang khi đóng phim, họ cần tính toán để số người trong một cảnh quay không quá 20 người. Người tại Hoành Điếm hy vọng nơi này sớm được hoạt động trở lại một cách chính thức, vì Hoành Điếm không nằm trong vùng dịch.
Ngành phim ảnh đóng băng lâu gây tổn thất lớn cho người làm nghề. Trần Ích Thao tiết lộ, phim chiếu mạng Thanh lạc do anh sản xuất mất 8,5 triệu NDT (hơn 1,2 triệu USD) sau 15 ngày dừng quay. Dù vậy, đoàn phim rất cảm động khi ban quản lý phim trường Hoành Điếm hỗ trợ cát-xê diễn viên quần chúng, giảm chi phí sân bãi, giảm bớt gánh nặng cho họ.
Anh Trương Tô Thành thì thở dài: "Tiếp tục nghỉ việc thì chúng tôi chẳng còn gì mà ăn. Tháng này tôi chỉ có 500 tệ tiền hỗ trợ, cộng thêm tiền thuê phòng của ba người khách. Tháng này chắc chắn nhà trọ của tôi lỗ vốn".

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »