thuytrang119794@gmail.com

5/bài viết nổi bật/recent
5/recent posts/slider

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc để tránh tai nạn đáng tiếc

Thời gian vừa qua đã xảy ra không ít những vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra trên đường cao tốc mà đa số nguyên nhân đều do các lái xe mắc lỗi cơ bản. Dưới đây là kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc để tránh tai nạn đáng tiếc.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Nên tập thói quen kiểm tra lốp trước mối chuyến đi xa

Theo những tài xế kinh nghiệm, trước khi có chuyến đi trên đường cao tốc, đừng quên kiểm tra áp suất và độ an toàn của vỏ xe: vỏ quá mềm sẽ khiến xe hao xăng và dễ chao nghiêng khi chạy tốc độ nhanh, tuy nhiên khi bơm quá cứng thì khi chạy với tốc độ nhanh, ma sát giữa độ nhám của mặt đường với vỏ xe khiến không khí giãn nở dễ gây nổ vỏ.

Thông thường, một chiếc vỏ xe tiêu chuẩn phải được bơm căng trong khoảng từ 2,2 đến 2,4 kg.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Thắt dây an toàn cho người ngồi trước và ngồi sau

Dù chạy xe ô tô trên đường cao tốc hay đường đô thị trong thành phố thì việc thắt dây đai an toàn cho người ngồi trước lẫn ngồi sau là điều luôn luôn cần thiết để đảm bảo an toàn. Khi lưu thông ở đường cao tốc thì việc thắt dây đai an toàn rất quan trọng, bạn không biết khi nào tai nạn bất ngờ có thể xảy ra nhưng với chiếc dây đại an toàn có thể hạn chế rất nhiều hậu quả của về người khi tai nạn ập tới. Hãy luôn chắc chắn rằng khi xe bắt đầu chuyển bánh thì tất cả mọi người trên xe đều đã thắt day đai an toàn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Tránh nhập làn vào đường cao tốc quá sớm

Có rất nhiều tài xế mắc phải sai lầm nhập làn đường cao tốc quá sớm mà không hề hay biết. Theo các chuyên gia về ô tô, sự chênh lệch lớn về tốc độ khi chuẩn bị nhập làn cao tốc với xe đang đi trong cao tốc khiến phán đoán tình huống va chạm nhiều khi không chính xác. Chính vì vậy, hãy cố gắng đạt tốc độ tối thiểu dành cho cao tốc trước khi nhập làn (khoảng 60 km/h) để hạn chế tai nạn. 

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc để tránh tai nạn đáng tiếc

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Tuyệt đối không giảm phanh khi vượt xe

Bạn đang chạy trên đường cao tốc và phía trước đang có một chiếc xe trên cùng làn đường với chiếc xe ô tô của bạn và bạn muốn vượt qua chiếc ô tô này nhưng hãy nhớ một điều rằng khi đã vượt qua rồi thì tuyệt đối không đột ngột giảm ga hay đạp phanh tại vì chiếc xe khả năng rất cao là tài xế vẫn giữ nguyên tốc độ thì việc bạn giảm ga đột ngột hay phanh lại sẽ làm tài xế bất ngờ lạc tay lái hay đâm mạnh vào xe bạn. Chú ý điều này khi vượt xe trên đường cao tốc sẽ giúp bạn giữ được mạng sống của mình và những người xung quanh.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Không bám đuôi

Bám đuôi là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc. Để giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất bạn hãy thuộc lòng quy tắc 3 giây.

Các chuyên gia về an toàn đường bộ đã nghiên cứu và tìm ra "quy tắc 3 giây" để tính được khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi xe ở những tốc độ khác nhau.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc để tránh tai nạn đáng tiếc

Để đơn giản, bạn hãy nhân vận tốc của xe với 3 rồi chia cho 10 - kết quả chính là số mét khoảng cách tối thiểu bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, bạn đang đi với vận tốc 60km/h. Vậy bạn cần giữ khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là 60 x 3/10 = 18m.

Tương tự, nếu bạn đi 80km/h thì bạn cần giữ khoảng cách an toàn ít nhất là 24m. Tuy nhiên, xin lưu ý các bạn, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) - bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Không đi trên hai làn đường

Trong khu vực đông dân cư, việc đi trên hai làn đường nhiều khi là điều không thể tránh khỏi, do mật độ phương tiện cũng như điều kiện lưu thông, nhưng về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng kỹ năng lái xe của mỗi người và thực sự là “tai hoạ” nếu bạn đi trên đường cao tốc.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Bật đèn báo rẽ khi chuyển làn 

Không bật đèn báo khi chuyển làn đường là một lỗi sơ đẳng nhiều tài xế hay mắc. Hành vi này nếu xảy ra trên cao tốc rất dễ để lại những tại nạn khủng khiếp, khác hẳn với những vụ va chạm nho nhỏ trong đô thị.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Luôn cẩn thận khi thực hiện các thao tác không phải lái xe Chỉnh điều hòa, âm thanh hay điện thoại di động. Khi lưu thông ở tốc độ cao thì chỉ một sơ xuất thao tác cũng có thể gây mất lái. Khi lái xe ô tô tốt nhất là nên sử dụng điện thoại kết nối Bluetooth với xe hoặc tai nghe.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc để tránh tai nạn đáng tiếc

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường cao tốc - Xác định trước điểm dừng nghỉ

Trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Bạn không nên đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân. Cần định hình vị trí từ trước, sau đó xi-nhan rồi dần chuyển vào làn thích hợp nhất gần với nơi dừng chân.

Bên cạnh đó, rất nhiều người sau khi dừng nghỉ trên đường leo lên xe và nhấn ga nhập làn giao thông mà không cần biết phía sau có những gì. Lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.

Theo Hải Hà (Sohuutritue.net.vn)

Labels
Share This
Không có nhận xét nào:

404

We Are Sorry, Page Not Found

Apologies, but the page you requested could not be found.

Home